MC Quyền Linh, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh tiên phong hiến tạng cứu người

Thí sinh Miss World Vietnam đã có dịp thực hiện nghĩa cử cao đẹp tại bệnh viện Chợ Rẫy cùng với sự tham gia đặc biệt của Bà Phạm Kim Dung – Trưởng BTC cuộc thi, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, MC Quyền Linh cùng sự ủng hộ của rất nhiều người khác về việc hiến tạng cứu người.

Mở đầu dự án “Cho đi là còn mãi” là hình ảnh những vết kim chích chi chít trên tay của các bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại bệnh viện Chợ Rẫy. Những bệnh nhân ở đây kêu rên thảm thiết khi những cơn đau mỗi ngày giằng xé, việc chữa bệnh không còn là điều xa lạ khi mỗi ngày họ đều phải đối mặt với kim tiêm. Ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết chỉ chực chờ đâu đó bên cạnh. 

Các thí sinh của nhóm màu hồng thực hiện dự án “cho đi là còn mãi” gồm: Trần Thị Hoa Phượng, Nguyễn Tường San, Nguyễn Thị Lan Anh, Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Trịnh Lê Uyên sẽ góp phần tìm hiểu và chia sẻ những thông điệp hữu ích về hành động hiến tạng cao đẹp này.

Trong dự án này, các thí sinh đã tìm đến các bệnh nhân mắc căn bệnh suy thận mà thời gian làm quen với bệnh viện không chỉ đếm bằng ngày mà thời gian chữa bệnh lên tới hàng chục năm. Những căn bệnh không thuốc chữa khỏi này không chỉ khiến tài chính kiệt quệ mà những nỗi đau dày vò mỗi ngày còn dễ khiến họ trở nên dễ bi quan, mỗi ngày trôi qua đều như cực hình, ảnh hưởng đến tinh thần của chính họ và người thân. 

Một trường hợp cụ thể là bác Liên, một trường hợp chạy thận đã 12 năm, ngày nào bác cũng một mình lặn lội từ quê nhà Long An đến bệnh viện Chợ Rẫy để chữa bệnh vì không muốn làm phiền con cái. Sự bền bỉ của bác cũng như các bệnh nhân khác tại đây là một nỗi đau xót khó diễn tả khi mà mỗi ngày niềm vui của họ dường như trở nên khan hiếm hơn.

Được biết có rất nhiều bệnh nhân không được ghép thận vì nội tạng còn rất hiếm. Bên cạnh đó cũng có những người sống bằng nội tạng của người khác và may mắn được cứu sống sau khi thực hiện ca ghép tạng. Bà Phạm Kim Dung chia sẻ: “Tôi muốn lòng trắc ẩn phải được xuất phát từ chính cảm nhận của các em về những hoàn cảnh khó khăn của các bệnh nhân mắc bệnh nan y và phải tốn quá nhiều thời gian để chữa bệnh. Chính từ những cảm nhận đó các em mới biết mình nên làm gì và tâm hồn các em có rung động thực sự thì sẽ thấu hiểu sâu sắc hơn và muốn làm những điều trái tim mình máchbảo”.

Các thí sinh trong dự án “cho đi là còn mãi” là những cô gái không những xinh đẹp mà còn tình cảm và rất ấm áp. Qua những cuộc trò chuyện, các thí sinh cảm thấy được truyền cảm hứng và nguồn năng lượng để hoàn thành tốt dự án ý nghĩa này của mình.

Các thí sinh đã gặp gỡ anh Hợi đang chạy thận, anh mắc bệnh từ năm 1999 đến nay là 20 năm. Mặc dù thế nhưng khi chia sẻ với các thí sinh, anh vẫn tâm tình với sự lạc quan và yêu đời “bệnh này không hết được nên phải điều trị cả đời. Chạy thận quá lâu dẫn đến tắc nghẽn động mạch và phải cắt chân, nhưng hai vợ chồng động viên nhau cố gắng mỗi ngày”. Khi nhắc đến căn bệnh của mình anh hài hước coi việc ngày ngày ở bệnh viện như “đi làm rồi hết giờ làm lại về”.

Nghệ sĩ Minh Vương cũng là một trường hợp được “hồi sinh” nhờ sự giúp đỡ của một thanh niên mới chỉ hơn 30 tuổi. Từ lần “hồi sinh” ấy chú cảm thấy biết ơn và trân trọng cuộc đời này hơn, từ đó tham gia vào rất nhiều những hoạt động từ thiện để giúp đỡ người khác.

Những trường hợp trên là ví dụ điển hình cho những anh hùng ngoài đời thật, không cần là một người quá giàu có, chỉ cần có lòng nhân ái, biết vị tha và chia sẻ với cuộc đời này thì mình có thể mang lại điều tốt đẹp cho nhiều người khác. Cũng qua dự án này, các thí sinh đã tiến hành tổ chức một buổi đạp xe kêu gọi hiến tạng. Đồng thời tham dự đăng kí hiến tạng tại bệnh viện Chợ Rẫy. Buổi đăng kí ấy còn có sự tham gia đặc biệt của bà Phạm Kim Dung – Trưởng BTC cuộc thi Miss World Vietnam, MC Quyền Linh, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng với mẹ của mình. 

Đặc biệt, với tấm lòng nhân ái của mình, MC Quyền Linh chia sẻ rằng anh cảm thấy rất trân trọng những người dám mạnh mẽ hiến tạng. Vì theo anh, 1 người hiến tạng là 9 10 người được sống, khi mình ra đi để lại điều nhân văn ý nghĩa cho đời, đó là hành động đẹp, thế nên đó là lí do anh quyết định tham gia. 

Với sự lan toả sâu sắc từ các nghệ sĩ tên tuổi cùng dàn thí sinh trong dự án “Cho đi là còn mãi”, các thí sinh hi vọng có thể truyền tải đi thông điệp tốt đẹp từ hành động hiến tạng đến tất cả mọi người trong xã hội, từ đó hi vọng có thể cứu sống được nhiều người gặp hoàn cảnh khó khăn.

Để bình chọn cho dự án “Cho đi là còn mãi”, khán giả có thể ủng hộ bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp NA 09 gửi 8500, trong đó 09 là mã số của dự án “Cho đi là còn mãi”.

Cảm ơn các Nhà tài trợ đã đồng hành cùng Chuỗi hoạt động nhân ái Miss World Vietnam 2019
Nhà Tài Trợ Giải Thưởng Nhân Ái:
– Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Viễn Thông Sài Gòn – SaigonTel
Nhà tài trợ chính chuỗi hoạt động nhân ái:
– Công ty Casper Việt Nam
– Nhãn hàng Máy lọc nước cao cấp Makano – Công Ty Cổ Phần Cơ Điện Lạnh Đại Việt
Nhà tài trợ đồng hành chuỗi hoạt động nhân ái:
– Công Ty TNHH Amway Việt Nam
– Công Ty Cổ Phần Tiến Phát Tân Thuận
– Công Ty TNHH SX TM DV Qui Phúc
– Công Ty Cổ Phần NPOIL
– Công Ty TNHH Thương Mại Ngọc Thiên Bảo
– Công Ty Cổ Phần Dinh Dưỡng Nutricare
– Nhãn hàng DHC Việt Nam
Đơn vị hỗ trợ dự án:
– Nhãn hàng nước khoáng thiên nhiên Vivant
– Công Ty TNHH Nam Phương V.N